4 hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn sau thu hồi
09/02/2022 - 07:41 | Văn bản quy phạm pháp luật
Thông tư quy định rõ 4 hình thức xử
lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn sau thu hồi, bao gồm:
1- Khắc
phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn: Khắc phục lỗi của sản phẩm áp dụng đối
với trường hợp thực phẩm có thể xử lý bằng các biện pháp kỹ thuật để bảo đảm thực
phẩm an toàn; khắc phục lỗi ghi nhãn áp dụng đối với trường hợp thực phẩm ghi
nhãn chưa đúng theo quy định.
2- Chuyển mục đích sử dụng: Áp
dụng đối với trường hợp thực phẩm không bảo đảm an toàn, gây ảnh hưởng xấu tới
sức khỏe người tiêu dùng, không được sử dụng làm thực phẩm nhưng có thể sử dụng
vào mục đích khác sau khi xử lý phù hợp.
3- Tái xuất: Áp dụng đối
với các trường hợp thực phẩm nhập khẩu không bảo đảm an toàn và thuộc diện tái
xuất theo quy định pháp luật.
4- Tiêu hủy: Áp dụng đối
với trường hợp thực phẩm có mức giới hạn an toàn không phù hợp với hồ sơ tự
công bố, quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức
khỏe người tiêu dùng, không thể chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất.
Cơ sở thực hiện thu hồi trong các
trường hợp thực phẩm không bảo đảm an toàn quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật
An toàn thực phẩm theo các hình thức sau đây:
1. Thu hồi tự nguyện là việc thu hồi
thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự thực hiện khi tự
phát hiện hoặc nhận được thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân về thực phẩm
không bảo đảm an toàn và không thuộc trường hợp thu hồi bắt buộc.
2. Thu hồi bắt buộc là việc thu hồi
thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm
quyền hoặc thu hồi theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính về
an toàn thực phẩm
Bên cạnh đó, Thông tư cũng nêu rõ
việc xử lý thực phẩm sau thu hồi theo quyết định thu hồi bắt buộc của cơ quan
có thẩm quyền, chủ cơ sở phải hoàn thành trong thời hạn tối đa là 3 tháng kể từ
thời điểm cơ quan có thẩm quyền có văn bản đồng ý với đề xuất hình thức xử lý của
chủ cơ sở.
Trong phạm vi quản lý theo chức
năng nhiệm vụ được giao, các tổng cục, cục quản lý chuyên ngành chủ trì, phối hợp
với cơ quan có liên quan có trách nhiệm thực hiện kiểm tra việc thực hiện truy
xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn của các cơ sở
thuộc phạm vi quản lý.
Trường hợp qua kiểm tra phát hiện
hoặc nhận được thông tin cảnh báo của nước nhập khẩu và từ các nguồn thông tin
khác về thực phẩm không bảo đảm an toàn, có văn bản thông báo yêu cầu cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm tiến hành truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực
phẩm không bảo đảm an toàn.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 2/2/2022.
Nguyễn Bình