Phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021-2030”
28/04/2022 - 14:52 | An toàn thực phẩm
Theo đó, giai đoạn 2021-2025, ngành
Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu 100% cơ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản
được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ
quy định an toàn thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm,
thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng
10%/năm và 15%/năm. Tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu làm sẵn, ăn liền tăng 10%/năm.
Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an
toàn thực phẩm giảm 10%/năm.
Phấn
đấu 100% các địa phương kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông, lâm sản và
thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp; 100% cán bộ quản lý chất lượng, an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về
chuyên môn nghiệp vụ.
Diện
tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận
tăng 15%/năm. Duy trì 100% cơ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được
chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy
định an toàn thực phẩm.
Để
đạt được mục tiêu đề ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ quan, đơn vị của
Bộ Nông nghiệp và PTNT; UBND các tỉnh, thành phố tập trung triển khai đầu tư
nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy
mô lớn; nâng cấp hệ thống chợ đầu mối/trung tâm cung ứng, chợ bán lẻ nông lâm
thủy sản, hoàn thiện chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản.
Triển
khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, tiêu
chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm của Việt Nam và thị
trường nhập khẩu cho tất cả các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, kinh doanh
nông, lâm, thủy sản.
Hỗ
trợ nghiên cứu, chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt ưu
tiên các tiến bộ kỹ thuật liên quan đến nâng cao chất lượng giống, áp dụng các
công nghệ sản xuất “xanh, sạch” theo hướng nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, nông
nghiệp tuần hoàn, tiết kiệm tài nguyên và giảm phát thải, nâng cao chất lượng,
giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
Tăng
cường năng lực thực thi chính sách pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng
cao chất lượng nông, lâm, thủy sản. Hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật,
tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, an toàn thực phẩm theo chuẩn mực,
thông lệ quốc tế và phù hợp với thực tiễn.
Tiếp
tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ
tầng đủ điều kiện sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản chất lượng, an toàn
vào các kế hoạch, đề án, chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng
nông thôn mới 2021-2025.
Nguyễn
Bình