Kế hoạch: Đảm bảo nguồn cung ứng gạo, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm, rau củ quả và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán 2024

02/01/2024 - 13:47 | An toàn thực phẩm

Nhằm mục đích: Thực hiện hiệu quả các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 16206/UBND-VP ngày 20/11/2023 về phương án bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Đảm bảo nguồn cung ứng gạo, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm, rau củ quả và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán 2024; tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hoá trong tỉnh; Tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi, sản phẩm mất an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán 2024.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch: Đảm bảo nguồn cung ứng gạo, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm,  rau củ quả và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường  dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán 2024, một số nội dung cụ thể như sau:

Về mặt hàng thịt và trứng gia cầm: Dự kiến số lượng tổng đàn heo cung ứng dịp tết Nguyên Đán 2024:  400.000 con, tăng 4,65% so cùng kỳ, cung cấp ra thị trường dịp tết khoảng 6.200 tấn thịt heo. Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chăn nuôi và cơ cấu các loại thịt cho thị trường nội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong dịp tết Nguyên Đán tăng khoảng 20-30% dự kiến như sau: Tổng nhu cầu thịt: khoảng 6.500 tấn (trong đó, thịt trâu bò 600 tấn, thịt heo 3.400 tấn và thịt gia cầm 1.600 tấn. Trứng gia cầm khoảng 13 triệu quả). Đánh giá: Sản lượng thịt và trứng gia cầm đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024 và một phần cung ứng ra thị trường ngoài tỉnh như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,…

Để tiếp tục công tác bảo vệ đàn vật nuôi cung ứng dịp tết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học, tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin trên đàn vật nuôi để phòng, chống các loại dịch bệnh nhằm đảm bảo sản phẩm cung ứng ra thị trường đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, triển khai các kế hoạch vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật xuất, nhập tỉnh để đảm bảo sản phẩm chăn nuôi được lưu thông thuận lợi trong và ngoài tỉnh, cũng như tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ở các điểm mua bán động vật, sản phẩm động vật thường xuyên, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2024 để đảm bảo an toàn nguồn thịt cung ứng đến tay người tiêu dùng.

Mặt hàng lúa gạo: Sản lượng lúa gạo dự kiến cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và tết Nguyên Đán 2024 là 32.000 – 33.000 tấn. Đánh giá: Sản lượng lúa gạo đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024, cũng như cung cấp cho các thị trường lân cận.

Mặt hàng rau, củ: Sản lượng dự kiến thu hoạch cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán là 25.000 – 26.000 tấn. Đánh giá: Sản lượng rau củ đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024 và một phần cung ứng ra thị trường ngoài tỉnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai,…

Mặt hàng trái cây: Sản lượng trái cây (bưởi, cam quýt, thanh long, mãng cầu, đu đủ, chuối,...) dự kiến thu hoạch cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán là 13.000 – 14.000 tấn. Đánh giá: Sản lượng trái cây các loại đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024 và một phần cung ứng ra thị trường ngoài tỉnh như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…

Mặt hàng thủy sản: Sản lượng dự kiến cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán khoảng 2.000 tấn thủy sản nuôi các loại như: cá bớp, cá chẽm, cá mú, cá chim, các loại cá nước ngọt (cá trắm, cá trôi, cá lóc, cá mè,...), tôm kẹt, tôm thẻ chân trắng, tôm sú; hàu Thái Bình Dương và hàu lá Long Sơn,...; Đánh giá: Hiện tại, lượng sản phẩm thủy sản nuôi vẫn còn nhiều đang trong thời kỳ thu hoạch, dự kiến đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là thị trường thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,...

Một số mặt hàng nông sản chế biến thiết yếu: Sản lượng dự kiến cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán 2024: 14.384 tấn, với các sản phẩm: Sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm (giò chả, xúc xích, chà bông…60 tấn) thủy sản chế biến khoảng 4.261 tấn; thủy sản khô chế biến 83 tấn. Đánh giá: Hiện nay các cơ sở chế biến nông lâm sản và thủy sản đã chủ động nguồn nguyên liệu để sản xuất cung cấp cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên Đán năm 2024. Dự kiến sản lượng dồi dào, đa dạng các sản phẩm cung cấp đủ cho trị trường trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm mắm và dạng mắm: Sản lượng dự kiến cung cấp ra thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán 2024: khoảng 52.000 tấn, chủ yếu là nước mắm và các sản phẩm dạng mắm (mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm các loại,...); Đánh giá: Các sản phẩm mắm và dạng mắm từ đầu năm đến nay được duy trì sản xuất với sản lượng ổn định; bắt đầu từ đầu tháng 10/2023 các cơ sở đã tăng cường công tác chế biến để đáp ứng đủ nguồn cung cho thị trường trong và ngoài tỉnh vào dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán năm 2024.

Thảo Nguyên