Hướng dẫn sử dụng biểu mẫu tạm thời đối với hồ sơ thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
25/08/2023 - 15:49 | An toàn thực phẩm
Ngày 15/02/2023, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết
định số 260/QĐ-UBND công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục
hành chính thay thế, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và thủ tục hành
chính bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,
Theo đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
đã tham mưu sửa đổi, bổ sung, cập nhật, công bố công khai 02 thủ tục hành chính
“Cấp Giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông, lâm, thủy sản” và “Cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản (trường hợp
trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận ATTP)” tại Trung tâm phục
vụ hành chính công tỉnh, trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh và trên
Website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như phần mềm kết nối
cung cầu.
Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính,
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã nhận được các ý kiến từ
tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính đề nghị hướng dẫn mẫu “Đơn đề
nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” và “Bản thuyết
minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm” trong thành phần hồ sơ thủ tục hành chính cấp và cấp lại Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để tạo thuận lợi cho cơ sở tiếp
cận thực hiện.
Về vấn đề này, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và
Thuỷ sản có ý kiến như sau:
Ngày 30/12/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban
hành Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định
thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ
điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn; trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản đủ điều kiện an toàn thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; có hiệu
lực từ ngày 15/02/2023;
Ngày 23/02/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban
hành Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BNNPTNT quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ
sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT (hợp nhất nội dung Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và
Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 về cấp Giấy chứng nhận đủ
điều kiện an toàn thực phẩm).
Theo đó, từ ngày 15/02/2023, thủ tục hành chính Cấp, cấp lại
giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Chi
cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản thực hiện theo Thông tư hợp
nhất số 03/VBHN-BNNPTNT 23/02/2023.
Tại Khoản 3, Điều 17 Thông tư hợp nhất
số 03/VBHN-BNNPTNT 23/02/2023 quy định “hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện an toàn thực phẩm thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật An
toàn thực phẩm”. Nhưng Luật An toàn thực phẩm không quy định mẫu đơn.
Do đó, trong thời gian rà soát đề xuất sửa đổi văn bản quy
phạm pháp luật, tổ chức, cá nhân có thể tham khảo, sử dụng mẫu đơn, bản thuyết
minh đã được ban hành trước đây tại khoản 3 Điều 17 Thông 2 tư
38/2018/TT-BNNPTNT để hoàn thiện hồ sơ gửi Chi cục thẩm định, cấp giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trên đây là Thông báo hướng dẫn sử dụng biểu mẫu tạm thời
đối với hồ sơ thủ tục hành chính cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện an
toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền giải
quyết. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thông báo để các tổ
chức, cá nhân biết thực hiện./.
(Đính kèm mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” và “Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”).
Phạm Thơm - QLCL