Đề xuất phương án hỗ trợ tiêu thụ nông thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

14/06/2021 - 11:30 | Tin tức, sự kiện trong tỉnh

Sáng nay (11/6), ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo đề xuất phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong trường hợp dịch bệnh hoặc nguyên nhân khách quan cản trở lưu thông thị trường. Tham dự họp có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các tổ chức đoàn thể: Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Tỉnh đoàn, Liên minh HTX tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố;

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay, cùng với việc một số cửa khẩu giáp biên giới Việt Nam tạm đóng cửa, khiến tình hình tiêu thụ nông sản của bà con nông dân trên cả nước nói chung và một số mặt hàng trái cây, thủy sản nói riêng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn, không tiêu thụ được, giá xuống thấp hơn nhiều so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát;

Để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các bộ ngành có liên quan đã tập trung nhiều nguồn lực, vừa tập trung phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, tổ chức nhiều buổi họp trực tuyến bàn giải pháp nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản của cả nước, đẩy mạnh xuất khẩu, tiêu thụ trong nước thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, hệ thống các siêu thị, Bưu chính Việt Nam,...

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ nông dân, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tiêu thụ sản phẩm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Hưng Thịnh trong việc tiêu thụ sản phẩm Thanh Long; hỗ trợ tiêu thụ các loại dưa lưới, dưa hoàng kim của các hộ nông dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, kết nối các sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu Cơ Long Mỹ vào cửa hàng Bách Hóa Xanh, cửa hàng Tiện Lợi trong năm 2021; cập nhật trao đổi thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,…

Để chủ động trong công tác hỗ trợ tiêu thụ nông thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong những trường hợp cần thiết nhằm hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất phương án ký kết phối hợp theo mô hình của Bộ ngành TƯ và kết nối tiêu thụ. Về việc ký kết phối hợp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên Minh HTX tỉnh sẽ ký kết chương trình phối hợp tiêu thụ nông thủy sản trên địa bàn tỉnh theo mô hình mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Đoàn và Hội phụ nữ VN đã ký kết. Các bên tham gia ký kết sẽ triển khai phát triển các cửa hàng bán nông thủy sản theo mô hình thiết kế của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ rà soát, nắm bắt và tiếp nhận thông tin các sản phẩm nông sản cần hỗ trợ tiêu thụ. Sau khi có đầy đủ thông tin, Sở sẽ kích hoạt các điểm tiêu thụ nông sản an toàn thông qua việc cung cấp thông tin, kết nối tiêu thụ tại các đơn vị Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội chế biến rau quả, các ngành hàng Việt Nam, gửi văn bản phối hợp tiêu thụ với các hội, đoàn thể. Cùng với đó, Sở sẽ thông báo và đăng ký nhu cầu mua sản phẩm đến các tổ chức công đoàn, công chức, viên chức, người lao động, nhà hàng, bếp ăn tập thể trong tỉnh; bán hàng qua các kênh tiêu thụ điện tử, giao hàng tận nơi. Đồng thời, Sở sẽ làm việc với các doanh nghiệp có nhu cầu sơ chế, chế biến, bảo quản đông lạnh để cung cấp cho các kênh phân phối hiện đại, các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn…

Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất thực hiện một số giải pháp như: áp dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp; thiết lập hệ thống thông tin dữ liệu về quy mô, sản lượng, thời điểm thu hoạch, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc… để đưa lên website của Sở, cung cấp thường xuyên cho hệ thống bán lẻ, hệ thống phân phối lớn để kết nối tiêu thụ với các cơ sở sản xuất nông, thủy sản của tỉnh; phát triển các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm có sự quản lý chặt chẽ từ yếu tố đầu vào đến hoạt động sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ; triển khai tốt việc cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi trồng thủy sản, vùng an toàn dịch bệnh; đẩy mạnh chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh, trong đó ưu tiên xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp….

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh cơ bản thống nhất với đề xuất phương án hỗ trợ tiêu thụ nông thủy sản trên địa bàn tỉnh như nêu trên. Đồng thời, Ông đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến đóng góp, bổ sung hoàn chỉnh phương án để đơn vị liên quan ký cam kết thực hiện trong thời gian sớm nhất nhằm kịp thời hỗ trợ bà con nông dân.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ sản lượng nông thủy sản tại địa phương, cập nhật và báo kịp thời thông tin về sản phẩm, sản lượng, thời gian thu hoạch khi có nhu cầu hỗ trợ tiêu tụ khẩn cấp. Các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các hội viên, đoàn viên về chủ trương hỗ trợ thực hiện kết nối, tiêu thụ sản phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh, ưu tiêu tiêu dùng các sản phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất, chế biến tại tỉnh.

Nguyễn Bình (nguồn http://www.baria-vungtau.gov.vn/)