Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 lây lan thông qua hàng hóa nhập khẩu
26/02/2021 - 08:44
Ngày 21/01/2021, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương có công văn số
49/XNK-NS về việc thông báo Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng ngừa và
kiểm soát dịch Covid-19 lây lan thông qua hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, cơ quan
chức năng Trung Quốc đã thông báo tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối
với hàng hóa được vận chuyển trong công-ten-nơ thông thường do lo ngại dịch
Covid-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa
xuân, cụ thể:
Các biện pháp kiểm tra bao gồm lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong
công-ten-nơ để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc
dỡ hàng hóa trên công-ten-nơ nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối
với công-ten-nơ rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa. Công tác kiểm tra, khử
trùng phòng dịch đối với xe chở công-ten-nơ cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng
được thực hiện tương tự quy trình nêu trên.
Các biện pháp trên không áp dụng đối với các loại hàng hóa là chất
nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại
hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu
gây ô nhiễm. Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với công-ten-nơ hàng hóa
đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan Hải
quan Trung Quốc
Chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc (địa phương có biên giới với 04
tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang) cũng đã đưa ra một số yêu cầu
tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Cụ thể như sau:
Mặt hàng thực phẩm đông lạnh
nhập khẩu nếu không có đầy đủ 04 loại giấy tờ sau sẽ không được phép tiêu thụ
trên thị trường, cụ thể gồm: (i) chứng nhận
kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; (ii) chứng nhận khử trùng; (iii) chứng
nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp; (iv) chứng nhận xét nghiệm axit
nucleic âm tính với Covid-19.
Các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa
khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập
kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc lấy mẫu axit
nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng
hóa. Các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung
Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trân trọng
thông báo và đề nghị quý cơ quan, đơn vị thông tin kịp thời, rộng rãi đến các
doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu tới thị trường
Trung Quốc trên địa bàn. Đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp tăng cường công
tác giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của Trung Quốc
về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, góp phần
góp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi hơn trong quá trình thông quan hàng
hóa.
Kim
Khánh