Thông báo của thành phố Thượng Hải về thực hiện kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh NK có rủi ro cao

27/11/2020 - 09:48

            Thực hiện sự Chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc giao Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì triển khai Công văn số 1015 /CBTTNS-CS ngày 23/11/2020 của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thông báo của thành  phố Thượng Hải về thực hiện kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh NK có rủi ro cao;

          Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xin trân trọng thông báo tới: Hội nghề cá tỉnh; Chi hội Chế biến thủy sản; các công ty, doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu sang TP.Thượng Hải biết các nội dung của thành  phố Thượng Hải trong việc thực hiện kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh NK có rủi ro cao, như sau:

Thành phố Thượng Hải yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập  khẩu  nguy cao được lưu trữ, chế biến bán tại Thành phố Thượng Hải phải vào kho quá cảnh để xét nghiệm Covid-19 khử trùng bao bì, áp dụng từ 0h00 ngày 16/11/2020, việc giao hàng sẽ được thực hiện  trực  tuyến.  Các  doanh nghiệp  phải điền trung thực các thông  tin  đầy đủ về  chủ xe,  tờ  khai hải quan, phương tiện,  tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Biên bản cam kết công tác phòng, chống dịch”, các nội dung bao gồm:

1.        Thực hiện quản kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh nhập  khẩu rủi ro cao được thông quan tại cảng Thượng Hải nhập khẩu vào  Thành phố để bảo quản, chế biến bán hàng. Ngoại trừ thực  phẩm đông lạnh nhập khẩu  đã được khử trùng tại cảng. Kho kiểm tra quá cảnh bao gồm: kho công cộng do Chính phủ chỉ định kho độc lập được thiết lập trong kho lạnh riêng của doanh nghiệp;

2.        Để đảm bảo việc vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ khu vực cảng đến kho kiểm tra quá cảng một cách hiệu quả trật tự, các doanh nghiệp  nên đặt lịch hẹn trực tuyến (website: www.sipg.com.cn). Khi  đến  hẹn  phải  điền trung thực các thông tin đầy đủ về chủ xe, tờ khai hải quan,  phương  tiện,  tài xế, luồng hàng theo yêu cầu vào “Bản cam kết công tác phòng, chống dịch”.

3.        Người nhận hàng của doanh nghiệp bảo quản, vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải thực hiện trách nhiệm chính của doanh nghiệp về phòng chống dịch. Khi lấy hàng phải kiểm tra “Giấy  chứng nhận  kiểm  dịch   kiểm  dịch hàng hóa nhập khẩu” của thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, thực phẩm dây chuyền lạnh  nhập khẩu đã được đóng dấu “khử trùng” thể được vận chuyển trực tiếp đến nơi nhận. Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu không được đánh dấu “khử trùng” và công ty không kho kiểm tra quá cảnh phải được  vận  chuyển  đến kho  kiểm tra quá cảnh bằng phương tiện vận chuyển do  Sở Giao  thông vận tải thành phố  chỉ  định việc kiểm tra axit nucleic và khử trùng bao sẽ được thực hiện thống nhất.

4.        Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu rủi ro cao khi vào kho  kiểm tra quá cảnh sẽ được kiểm tra axit nucleic và khử trùng bao bên ngoài. Kho kiểm tra quá cảnh sẽ thông báo cho chủ hàng về việc giao hàng cấp  “Giấy chứng nhận giao hàng thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu Thượng Hải”.

5.        Thông tin liên hệ: Phòng Chính sách thương mại nông sản - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 0985882267/ 0989120488; email: policy.agrotrade@mard.gov.vn/chinhmard@gmail.com.

Song Nhi