Thông báo của thành phố Thượng Hải về thực hiện kiểm tra quá cảnh đối với thực phẩm đông lạnh NK có rủi ro cao
27/11/2020 - 09:48
Thực hiện sự Chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về việc giao Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ
trì triển khai Công văn số 1015 /CBTTNS-CS ngày 23/11/2020 của Cục Chế biến và
Phát triển thị trường Nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về
việc thông báo của thành phố
Thượng Hải về thực hiện
kiểm tra quá cảnh đối
với thực phẩm đông lạnh NK có
rủi ro cao;
Chi cục
Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xin trân trọng thông báo tới: Hội
nghề cá tỉnh; Chi hội Chế biến thủy sản; các công ty, doanh nghiệp có thị
trường xuất khẩu sang TP.Thượng Hải biết các nội dung của thành phố Thượng
Hải trong việc thực hiện kiểm
tra quá cảnh đối với thực
phẩm đông lạnh NK có rủi ro cao, như sau:
Thành phố Thượng Hải
yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có nguy cơ cao được lưu trữ, chế biến và
bán tại Thành phố Thượng
Hải phải vào kho
quá cảnh để xét nghiệm
Covid-19 và khử
trùng bao bì, áp dụng từ 0h00 ngày 16/11/2020, việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tuyến. Các
doanh nghiệp phải điền
trung thực các thông tin đầy đủ
về
chủ xe, tờ
khai hải quan, phương tiện, tài
xế, luồng hàng theo yêu cầu
và ký vào “Biên bản cam kết công tác
phòng, chống dịch”, các nội dung bao
gồm:
1.
Thực hiện quản
lý kiểm
tra quá cảnh đối với
thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có
rủi ro cao được thông quan
tại cảng Thượng Hải và nhập
khẩu vào Thành
phố để bảo quản, chế biến và bán hàng. Ngoại
trừ thực phẩm đông lạnh nhập
khẩu đã được khử trùng tại
cảng. Kho kiểm tra quá cảnh bao gồm: kho công cộng do Chính
phủ chỉ định và kho độc lập
được thiết lập trong
kho lạnh riêng của doanh nghiệp;
2.
Để đảm bảo việc vận chuyển
thực phẩm đông lạnh nhập
khẩu từ khu vực cảng đến kho kiểm tra quá cảng một cách hiệu quả và có trật tự,
các doanh nghiệp nên
đặt lịch hẹn trực
tuyến (website: www.sipg.com.cn). Khi đến hẹn phải
điền trung thực các thông tin
đầy đủ về chủ xe, tờ khai hải
quan,
phương tiện, tài
xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Bản cam kết công tác phòng, chống dịch”.
3.
Người nhận hàng của
doanh nghiệp bảo quản, vận
chuyển thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải thực hiện trách nhiệm chính của doanh nghiệp về
phòng chống dịch. Khi lấy
hàng phải kiểm tra
“Giấy chứng nhận kiểm dịch
và kiểm dịch
hàng hóa nhập khẩu” của thực phẩm
đông lạnh nhập khẩu, thực phẩm
dây chuyền lạnh nhập khẩu đã
được đóng dấu “khử trùng” có thể được
vận chuyển trực tiếp đến nơi nhận.
Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu không
được đánh dấu là “khử trùng” và công ty không có kho kiểm tra
quá cảnh phải được vận chuyển đến
kho kiểm tra
quá cảnh bằng phương tiện vận
chuyển do Sở Giao thông
vận tải thành phố chỉ định và việc kiểm tra axit nucleic và
khử trùng bao bì sẽ được
thực hiện thống nhất.
4.
Thực phẩm đông lạnh
nhập khẩu có rủi ro cao khi
vào kho kiểm tra
quá cảnh sẽ được kiểm tra
axit nucleic và khử trùng bao bì
bên ngoài. Kho kiểm tra
quá cảnh sẽ thông báo cho chủ hàng về việc
giao hàng và cấp
“Giấy chứng nhận giao
hàng thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu Thượng Hải”.
5.
Thông tin liên hệ: Phòng Chính sách thương mại nông
sản - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, số 10 Nguyễn Công Hoan,
Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 0985882267/ 0989120488; email: policy.agrotrade@mard.gov.vn/chinhmard@gmail.com.
Song
Nhi