Trung Quốc thực hiện kiểm tra và khử trùng phòng dịch hàng hóa nhập khẩu

25/01/2021 - 16:00

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xin thông báo đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh biết một số nội dung liên quan đến việc Trung Quốc thực hiện kiểm tra và khử trùng phòng dịch hàng hóa nhập khẩu như sau:

1.        Do dịch bệnh Covid – 19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân, phía Trung Quốc sẽ thực hiện kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thường (không phải container đông lạnh), các biện pháp kiểm tra gồm: lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên conteiner nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa.

2.        Công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với xe chở container cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng thực hiện như đối với conatiner đã nêu tại mục không thực hiện khử trùng phòng dịch đối với các loại hàng hóa là hóa chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm.

3.        Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện theo “Phương án khử trùng phòng dịch toàn bộ đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu” tại Thông báo số 103/2020 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

4.        Các cơ quan Hải quan Trung Quốc, cơ quan quản lý công tác di dân, chính quyền các tỉnh (khu tự trị) biên giới và các đơn vị sản xuất, kinh doanh liên quan có trách nhiệm thực thi nội dung nêu trên. Thông tin chi tiết xin tham khảo tại Website của Ủy ban Y tế, Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Đồng thời phía Trung Quốc đề nghị các cơ quan hữu quan Việt Nam áp dụng các biện pháp cần thiết để phối hợp với Trung Quốc triển khai tốt công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm phòng chống dịch lây lan qua biên giới, đảm bảo hoạt động vận tải hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đất liền giữa hai Bên diễn ra bình thường.

5.        Thông tin liên hệ chi tiết: Phòng Chính sách thương mại nông sản - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.37711209/ 0985882267; email: policy.agrotrade@mard.gov.vn /chinhmard@gmail.com.

Chi cục xin trân trọng thông báo./.

Nguyễn Bình