TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KIỂM SOÁT DỊCH COVID-19 LÂY LAN THÔNG QUAN
02/02/2021 - 08:08
Ngày 21/01/2021, Cục
Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương có công văn số 49/XNK-NS về việc thông báo
Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 lây
lan thông qua hàng hóa nhập khẩu. Theo
đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo tiến hành kiểm tra và khử trùng
phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong công-ten-nơ thông thường do
lo ngại dịch Covid-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa
đông và mùa xuân, cụ thể:
- Các
biện pháp kiểm tra bao gồm lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong công-ten-nơ để tiến
hành kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên
công-ten-nơ nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với công-ten-nơ
rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa. Công tác kiểm tra, khử trùng phòng
dịch đối với xe chở công-ten-nơ cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng được thực
hiện tương tự quy trình nêu trên.
- Các
biện pháp trên không áp dụng đối với các loại hàng hóa là chất nguy hiểm, lương
thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không
có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm.
Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với công-ten-nơ hàng hóa đông lạnh vẫn
thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan Hải quan Trung
Quốc.
Chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc (địa phương có
biên giới với 04 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang) cũng đã đưa ra
một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Cụ
thể như sau:
- Mặt
hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ 04 loại giấy tờ sau sẽ
không được phép tiêu thụ trên thị trường, cụ thể gồm: (i) chứng nhận
kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; (ii) chứng nhận khử trùng; (iii)
chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp; (iv) chứng nhận xét nghiệm
axit nucleic âm tính với Covid-19.
- Các
sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng
biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám
sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc lấy mẫu axit nucleic, khử
trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản
phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn
phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.
Chi cục
Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trân trọng thông báo và đề nghị quý
cơ quan, đơn vị thông tin kịp thời, rộng rãi đến các doanh nghiệp sản xuất,
kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc trên địa bàn.
Đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác giám sát chất lượng
của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất
lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, góp phần góp quá trình thông
quan diễn ra thuận lợi hơn trong quá trình thông quan hàng hóa.
Nguyễn
Bình